14 Lưu ý để cùng con tập đàn Piano hiệu quả

───

Nếu bạn là một phụ huynh chưa có kiến ​​thức về chơi nhạc cụ, bạn sẽ dễ bị choáng ngợp bởi vô số những kiến thức được giáo viên piano đưa ra trong trong suốt quá trình học. Đừng quá lo lắng về điều này – vì ngay chính giáo viên cũng không có đủ thời gian để truyền đạt tất cả nội dung mà còn phải giữ cho con bạn gắn bó và say mê với việc học. Dần dần, chính bạn chứ không phải ai khác, sẽ trở thành chuyên gia đồng hành trên con đường học nhạc của con mình và giúp chúng tập đàn piano hiệu quả ngay tại nhà.

Vì vậy, hãy cùng Piano House điểm qua 14 lưu ý dành cho phụ huynh bắt buộc mà bạn phải biết để có thể hỗ trợ con mình trên hành trình trở thành một nghệ sĩ âm nhạc thành công:

1. Không được bỏ lỡ các bài học piano trừ khi có việc cực kì đột xuất. 

Việc con bạn có thêm bài về nhà vào tối hôm đó hoặc muốn có một buổi hẹn hò với một người bạn thân nhất không được coi là lý do nghỉ học.

2. Tập đàn piano hàng ngày. 

Ngay cả khi chỉ trong ba phút. Hãy bắt đầu luyện tập mỗi ngày trước khi luyện tập kéo dài mỗi ngày! Tập cho con bạn thói quen chơi nhạc cụ của mình hàng ngày và ở một mức độ nhất định, việc luyện tập lại là chính là cách chăm sóc nhạc cụ của mình tốt nhất.

3. Tập đàn đúng cách theo chỉ dẫn của giáo viên

Tập đàn piano hiệu quả không có nghĩa là chơi qua một đoạn nhạc từ đầu đến cuối. Trên thực tế, việc luyện tập hiếm khi có nghĩa là chơi qua một bản nhạc từ đầu đến cuối. Giáo viên sẽ hướng dẫn con bạn hàng tuần, và bạn cần tôn trọng những hướng dẫn này – có nghĩa là bạn cần hiểu nội dung hướng dẫn theo yêu cầu của giáo viên. Trước đây giáo viên thường đưa ra các hướng dẫn bằng văn bản, nhưng hiện tại một số giáo viên có thể làm một video minh họa cách luyện tập đúng. Việc của bạn là vận dụng tất cả tài liệu được giáo viên cung cấp để hướng dẫn  con bạn luyện tập ở nhà trong tuần đó.

4. Bạn cần có sách âm nhạc ở nhà. 

Kỹ năng đọc của trẻ tốt hay không phụ thuộc rõ nhất vào việc nhà có sách hay không và điều này cũng đúng đối với kỹ năng viết của trẻ. Nếu bạn quan niệm rằng giáo viên hãy tập trung dạy một cuốn sách thay vì dạy ba cuốn sách, bạn đang tự mình hạn chế khả năng học tập của con bạn. Chi phí học nhạc đã có sự thay đổi không ngừng trong nền kinh tế sách trên internet ngày nay. 

5. Nếu con bạn mới bắt đầu học nhạc thì nên học bài mới mỗi tuần. 

Nếu con bạn không học bài mới mỗi tuần (sẽ có những tuần giáo viên không giao bài nhạc mới, nhưng điều này không nên lặp lại thường xuyên và không nên kéo dài 2 tuần liên tục) thì điều đó có nghĩa là có gì đó không ổn với việc học của trẻ (có thể là do các vấn đề về việc luyện tập ở nhà). Bạn nên trao đổi với giáo viên về cách bạn có thể hỗ trợ con bạn thực hành tốt hơn cho các bài được giáo viên giao trong tuần thứ hai, thứ ba hoặc thậm chí thứ tư.

6. Viết tên của tất cả các nốt là một việc lãng phí thời gian và sẽ khiến giáo viên dạy piano mất bình tĩnh. 

Đôi khi giáo viên dạy piano sẽ viết tên một hoặc hai nốt nhạc, nhưng viết tên tất cả các nốt nhạc giống như việc con bạn đọc sách từng chữ cái một, thật là một việc nhàm chán và vô nghĩa . Con bạn có khả năng đọc nhạc khi chơi đàn piano (xuất phát từ khả năng tập trung và tập đàn piano hiệu quả) đồng nghĩa với việc con bạn có khả năng nhận diện các hình dạng và hiểu được cảm xúc khi biểu diễn như thế nào, và thậm chí có thể hiểu rõ ràng âm thanh của bản nhạc sẽ như thế nào (đó là audiation – âm thanh tưởng tượng). Đừng ‘hỗ trợ con bạn’ không theo cách thức được giáo viên chỉ dẫn – và nếu như bạn có bất cứ ý tưởng độc đáo nào thì bạn nên thảo luận với giáo viên trong giờ học trước khi thực hiện!

7. Bạn nên tranh thủ trao đổi với giáo viên trong giờ học

Đừng làm việc này sau giờ học. Giáo viên sẽ có các học sinh khác, các cuộc hẹn khác hoặc còn rất ít thời gian nghỉ ăn tối vào cuối buổi học của con bạn. Bạn không nên kỳ vọng vào việc giáo viên sẽ thảo luận các vấn đề với bạn ngoài giờ học. Hãy gọi một cuộc điện thoại, hãy gửi email hoặc tin nhắn hỏi thăm, nhưng hãy tránh khoảng thời gian ngay sau giờ học và điều này không chỉ áp dụng riêng cho bạn.

8. Việc bạn nhắc nhở con mình luyện tập đàn piano không có nghĩa là con trẻ không muốn luyện tập hoặc không muốn chơi nhạc cụ. 

Cũng giống như bạn không cho con mình lựa chọn được phép không đánh răng, tắm, ăn hoặc mặc quần áo, vì vậy việc luyện tập là bắt buộc, ngay cả khi bạn phải nhắc nhở con làm điều đó hàng ngày trong cả quãng thời gian thơ ấu của trẻ. Bạn là cha mẹ: bạn phải đưa ra các quy tắc. Không ai đến tuổi trưởng thành mà nói rằng “Tôi ước mẹ tôi cho phép tôi thôi học piano”.

9. Suy nghĩ dài hạn. 

Nói cách khác, bạn đừng lên kế hoạch ‘thử’ học đàn piano trong sáu tháng để xem nó có phù hợp hay không – nếu bạn muốn con mình học và biết chơi và tập đàn piano tốt nhất, bạn cần phải cam kết cho con học và thực hành trong thời gian ít nhất ba năm. Sau đó, bạn có thể đánh giá quá trình học của con. Đây không phải là việc làm của những bậc cha mẹ quá nghiêm khắc mà đó là việc cần làm để con bạn có được kỹ năng âm nhạc. Đó là Quy tắc 10.000 giờ! Bạn có thể có rất nhiều niềm vui trong 100 giờ luyện tập piano đầu tiên với con, nhưng đó mới chỉ là 1% trên chặng đường làm cho con trẻ trở nên tuyệt vời.

10. Bạn có thể không nhận ra việc học chơi piano vừa khó lại vừa dễ. 

Có những điều rất thú vị khi học viên có thể dễ dàng học piano, điều này có thể khiến bạn ấn tượng rằng con bạn là một thiên tài. Hãy thoải mái tận hưởng cảm giác này, nhưng đừng thất vọng nếu tuần sau con bạn trở lại với hình ảnh một đứa trẻ đáng yêu và tuyệt vời như bạn thường thấy và yêu thương. Một số thứ lúc đầu có vẻ rất dễ dàng với những người chơi piano nhưng thực ra lại rất khó, và một số điều ấn tượng mà nghệ sĩ dương cầm làm lại rất dễ thực hiện (nếu bạn được giáo viên chỉ dẫn cách thực hiện).

11. Nếu bạn muốn con mình học chơi piano, hãy mua một cây đàn piano tốt ở nhà để con bạn tự luyện tập. 

Điều này có vẻ như hiển nhiên. Đôi khi có những lý do tuyệt vời khiến bạn chọn mua một cây đàn piano kỹ thuật số và ngày nay những cây đàn piano kỹ thuật số thật sự tuyệt vời. Nhưng thường thì các bậc cha mẹ chọn những cây đàn mô phỏng piano không phù hợp và nghĩ rằng nó đủ tốt. Nhưng sự thật không phải như vậy. Nếu bạn không đủ tiền học và mua đàn piano, hãy tạm hoãn các buổi học trong sáu tháng và sử dụng số tiền tiết kiệm được để mua một nhạc cụ phù hợp (kỹ thuật số hoặc acoustic). Thực hành trên một nhạc cụ không phù hợp sẽ khiến con bạn bị thụt lùi nhiều năm về lâu dài và khiến cho các buổi tập đàn piano hiệu quả khó đạt được – hãy mua một chiếc đàn phù hợp sớm nhất có thể.

12. Tận dụng mọi cơ hội để bạn có thể tham dự các buổi học đàn piano của con. 

Bạn sẽ có khả năng hỗ trợ con bạn luyện tập tốt hơn gấp trăm lần nếu bạn quan sát giáo viên hướng dẫn con bạn trong suốt buổi học – từ cách sử dụng cơ thể (vai, khuỷu tay, cổ tay, đầu ngón tay, vị trí ngồi thích hợp , v.v.) đến cách thực hành từng đoạn để hiểu biệt ngữ (staccato, arpeggio, inversion, v.v.). Bạn có cơ hội được học kèm miễn phí chỉ bằng cách ngồi tại lớp học của con!

13. Tham gia các buổi biểu diễn trong studio mỗi khi có cơ hội. 

Bạn sẽ ngạc nhiên về việc con bạn được khích lệ nhiều như thế nào khi chơi và tham gia các buổi độc tấu – chúng được nghe nhạc do những học sinh giỏi hơn biểu diễn và chúng bắt đầu lên chương trình bao gồm những đoạn nhạc mà chúng cảm thấy thoải mái khi biểu diễn. Và đừng để lộ bất kỳ cảm giác lo lắng nào đối với con – trẻ sẽ không có cảm giác lo lắng trừ khi bạn nói với chúng (hoặc chúng bị rối loạn lo âu, đó là một vấn đề hoàn toàn khác), và bạn có cơ hội để con bạn phát triển khả năng biểu diễn trước đám đông tại những buổi biểu diễn như vậy.

14. Đừng tin tất cả những gì bạn đọc trên internet. 

Tất nhiên, giáo viên của bạn sẽ có thể đưa ra những lời khuyên cho con bạn tốt hơn việc bạn trò chuyện với những người/giáo viên vô tình gặp trên diễn đàn internet hoặc tìm kiếm các hướng dẫn trên YouTube. Nếu bạn không có kiến ​​thức nền tảng về việc chơi một loại nhạc cụ, bạn sẽ không biết nên tin tưởng vào nội dung nào và nội dung nào không có ý nghĩa gì với việc học của con bạn. Tìm một giáo viên có uy tín mà bạn tin tưởng và có cảm tình để hướng dẫn bạn (cùng với con bạn) và phát triển khả năng phân biệt thông tin của bạn.

───

PIANO HOUSE

Hệ Thống Phân Phối Đàn Piano Cao Cấp

popup

S� l��ng:

T�ng ti�n: