Các loại gỗ sử dụng trong sản xuất đàn Piano | Piano House Vn
  • Hỗ trợ trực tuyến
    Hỗ trợ trực tuyến Gọi: 0903049117
  • T2 - CN 8.00 - 21.00 Ngày lễ NGHỈ

Các loại gỗ sử dụng trong sản xuất đàn Piano

Một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá trị một cây đàn Piano chính là chất lượng của gỗ được chế tạo. Nhiều loại gỗ khác nhau được sử dụng trong chế tác đàn piano cho các bộ phận khác nhau. Chúng bao gồm bạch dương, phong, linh sam, gỗ sồi, gỗ gụ, gỗ mun, vân sam và nhiều loại gỗ kỳ lạ khác. Các khối gỗ được thu hoạch và cưa thành các tấm ván tại xưởng cưa để sử dụng trong các bộ phận đàn piano khác nhau hoặc được ngâm trong nước nóng để làm mềm, sau đó bóc vỏ bằng máy để sản xuất veneer cho vỏ ngoài của đàn Piano.

gỗ sản xuất đàn Piano

Sau khi chọn xong, các khối được đưa vào qua quy trình sấy khô. Gỗ được sấy khô từ 6 tháng đến 2 năm tùy thuộc vào các bộ phận mà chúng sẽ được sử dụng. Nếu gỗ không được sấy không đúng cách có thể dẫn đến cong vênh và nứt. Gỗ được sấy khô đến 12 - 14% sau đó sấy khô thành 11% là phần trăm sấy bình thường đối với các Soundboard (Bảng cộng hưởng) đàn piano; Tuy nhiên, một số Soundboard đàn piano dành cho Hoa Kỳ được sấy khô đến 7% để thích nghi với điều kiện khí hậu nước này. Sau khi sấy, gỗ được làm lại một lần nữa trước khi gia công các bộ phần đàn và thường được lưu trữ trong kho đúng tiêu chuẩn.

gỗ đàn piano

Công việc chuyên môn trong việc chọn gỗ xẻ để sử dụng cho đàn piano là rất quan trọng vì tỷ lệ gỗ đạt tiêu chuẩn để có thể được sử dụng trong sản xuất đàn piano là rất ít. Đối với đàn piano chất lượng cao, chỉ khoảng 11% gỗ xẻ đạt tiêu chuẩn đủ cao để sản xuất đàn piano. Chọn gỗ này cần có kỹ năng và con mắt được đào tạo chuyên môn rất cao. Gỗ được chọn sẽ có vân thẳng, liền mạch và không có nút thắt. Sau khi gỗ được chọn và tách để sử dụng, nó có thể sẵn sàng để dán. Keo được sử dụng trong sản xuất đàn piano có khả năng chịu nhiệt cao và thay đổi độ ẩm. Sau khi được chọn, gỗ được chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều công đoạn tiếp theo.

gỗ đàn piano

Cánh rừng gỗ Vân Sam (Sitka Spruce)

SPRUCE SOUNDBOARD

Phần đặc biệt và quan trọng của cây đàn piano là bảng cộng hưởng Soundboard. Soundboard thường sử dụng gỗ Vân Sam vì tính đàn hồi cao và tái tạo âm vang tốt nhất. Các nhà sản xuất khác nhau sử dụng các loại vân sam khác nhau (Sitka, Yezo, Châu Âu, Adirondack và Canada). Cây Vân Sam thường được thu hoạch khi nhựa cây có hàm lượng thấp nhất. Lý tưởng nhất là các tấm Vân Sam với khoảng 10 vòng tăng trưởng hàng năm trên mỗi inch. Soundboard được làm theo đường cong và có vương miện.

Chuyên môn thủ công là rất cần thiết; giúp Soundboard có độ bền hàng trăm năm với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Soundboard chất lượng kém sẽ bị cong theo thời gian hoặc nứt sẽ làm giảm chất lượng âm thanh ban đầu theo thời gian. Các tấm gỗ vân sam của một Soundboard được dán lại với nhau và sau đó được giữ bằng các dải gỗ gọi là xương sườn (Ribs)

soundboard đàn piano

Gỗ Maple thường dùng làm cầu nối tấm Suondboard. Cầu Bridge chuyển xung dao động từ dây đàn đến tấm cộng hưởng tạo độ vang. Cầu Bridge thường được dán vào Soundboard nhưng trong những cây đàn piano chất lượng cao, những cây cầu cũng có khớp nối xuyên qua, bảng và sườn để truyền các rung động dây hiệu quả hơn. 

MAPLE PINBLOCK

Maple cũng được sử dụng cho Pinblock (đầu giữ dây) và được ép để thêm sức mạnh. Các loại gỗ khác được sử dụng trong các khối pinlock là gỗ sồi. Những loại gỗ cứng này đảm bảo mức độ ổn định dây, hạn chế tuột dây và giữ độ bền chốt qua nhiều lần lên dây.

Cơ thế phím và bộ máy Action

Các phím đàn piano đôi khi được làm bằng gỗ Linh Sam vì nặng và độ nhạy rất tốt. Gỗ Linh Sam thường được cắt từ một khối gỗ duy nhất, tất cả 88 phím được làm dày thêm để cho phép hơi ẩm thoát ra và tránh cong vênh. Khi thanh phím đã sẵn sàng, bàn phím (trắng và đen) đã có thể được gắn vào. Vật liệu thường sử dụng phủ bề mặt phím trắng là nhựa ngà (Acrylic) hoặc nhựa tổng hợp và với phím đen là gỗ (đôi khi là gỗ mun) hoặc một loại vật liệu nhựa đặc biệt như (Phenol).

Grand Piano Action

Cơ chế chuyển động làm từ nhiều bộ phận liên kết với nhau với độ chính xác rất cao, sai số cho phép là 1/1000. Vậy nên, thông thường cây phong với độ bền và tính chịu được ma sát cao là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bộ phận Action Piano. Bộ Action là trái tim của cây đàn Piano, nó quyết định độ nhạy phím và khả năng biểu cảm trên nốt nhạc.

Vỏ và Khung vành đàn Piano

Vỏ, vành, mặt sau và mặt ngoài của đàn piano được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau. Vành thường được làm từ gỗ phonggỗ gụ nhưng đôi khi vành được làm bằng vân sam. Vỏ ngoài và khung vành của một số cây đàn piano được làm bằng lõi gỗ dán chắc chắn. Lõi này được phủ veneer nhiều lớp với các hạt chạy ở góc vuông với nhau để giảm hiện tượng cong vênh. Lớp veneer bên ngoài có thể là gỗ óc chó, gỗ gụ, phong, anh đào, gỗ sồi, gỗ hồng sắc và nhiều loại gỗ kỳ lạ khác cho khía cạnh đồ nội thất của đàn piano.

khung vành đàn piano

Sản xuất đàn Piano Mason & Hamlin

cấu tạo đàn grand piano

Cấu tạo đàn Grand Piano

Biên soạn bởi : PIANO HOUSE


PIANO HOUSE 

Hệ thống phân phối Piano cơ điện Japan - US

popup

Số lượng:

Tổng tiền: