HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 3 PEDAL ĐÀN PIANO

---

Pedal trên đàn piano giúp việc chơi đàn trở nên thú vị hơn, ngoài chức năng ngân tiếng được thường xuyên sử dụng thì còn nhiều tính năng vô cùng đặc biệt mà chưa được khai thác hết. Có 3 Pedal thường được sử dụng trên đàn piano: sustain pedal (vang tiếng), sostenuto pedal (ngân nốt trầm), và soft pedal (đàn nhẹ).

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng App Smart Pianist Yamaha

Đối với đàn Upright Piano (đứng) thường sẽ có 2 hoặc 3 pedal với trình tự từ phải sang trái như sau: sustain pedal (vang tiếng), pedal giảm âm, và soft pedal (đàn nhẹ). Đàn sử dụng 2 pedal sẽ không có pedal giảm âm!

1. Sustain Pedal (vang tiếng)

Sustain Pedal hay còn gọi là damper pedal có chức năng vang tiếng. Damper pedal cho phép các nốt nhạc duy trì sau khi ngón tay của bạn nhả phím, nên nó thường được gọi là bàn đạp duy trì hay Sustain Pedal.

Ký hiệu sử dụng Damper Pedal trên sheet nhạc

Trong ví dụ này, dòng ban đầu cho biết bắt đầu đạp. Dấu mũi tên hướng lên ở giữa cho thấy dấu hiệu nhấc và dậm lại pedal một cách nhanh chóng, ký hiệu cuối cùng cho thấy dấu hiệu nhấc pedal hoàn toàn. Một số bản nhạc sử dụng ký tự dấu hoa thị (*) để thể hiện trạng thái nhấc pedal hoàn toàn.

pedal đàn piano

Một cách sử dụng khác của Pedal là đàn với kỹ thuật nốt Legato (liền ngón). Nghĩa là kết nối trơn tru một nốt với nốt tiếp theo, mà không có bất kỳ sự ngắt quãng nào giữa các nốt.

--

Hướng dẫn sử dụng Sustain Pedal đúng cách

 • Khi đạp, điều quan trọng cần nhớ là Pedal (bàn đạp) hoạt động giống như một đòn bẩy. Gót chân của bạn nằm trên mặt đất và mũi bàn chân bạn đạp bàn đạp.
 • Một lưu ý khác là bạn nên luôn luôn để chân tiếp xúc với pedal, trạng thái chân thả lỏng. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng nhấn khi cần thiết.
 • Khi vừa nhất pedal lên thì âm vang lập tức được ngắt. Lưu ý, động tác nhất pedal nên thực hiện dứt khoát.
 • Mức độ phối hợp này có thể phức tạp và nó đòi hỏi bạn phải thực hành khá nhiều. Bạn không nên nản lòng nếu cảm thấy khó khăn khi kết hợp việc tay vừa đàn và chân đạp pedal.

hướng dẫn sử dụng pedal đàn piano cơ

2. Sostenuto Pedal

Bàn đạp giữa thường được gọi là pedal sostenuto. Trong số ba pedal piano, nghệ sĩ piano sử dụng pedal giữa rất ít. Thay vì giữ từng nốt nhạc, bàn đạp sostenuto cho phép bạn giữ một số nhưng không phải là một số khác. Điều này thường được sử dụng để duy trì các nốt trầm dài trong khi cho phép các dòng nhạc du dương và hài hòa tiếp tục di chuyển.

Trên đàn grand piano sử dụng 3 pedal truyền thống, pedal giữa có tác dụng khi nhấn xuống chỉ ngân âm thanh của một hoặc một số nốt. Ví dụ: Khi bạn đàn một nốt phần bass và nhấn giữ pedal giữ xuống, sau đó có thể đàn các nốt phần cao hơn với kỹ thuật non-legato hoặc staccato (nảy ngón) khi này nốt bass vẫn ngân suốt quá trình đàn nốt cao.

Lưu ý: Sostenuto Pedal chỉ đuợc sử dụng trên các mẫu đàn Grand Piano sử dụng 3 pedal, hoặc một số model Upright Piano cao cấp sử dụng 3 pedal và thiết kế thêm pedal giảm âm được sử dụng bằng tay (phía dưới phím) như Yamaha YUA, UX500,...sử dụng công nghệ máy đàn grand piano.

---

Hướng dẫn sử dụng Sostenuto Pedal

3. Soft Pedal

Soft Pedal có tác dụng giảm âm lượng nhưng vẫn giữ được âm sắc sáng tự nhiên của đàn piano bằng cách sau:

 • Trên đàn Upright Piano (đứng): khi đạp soft pedal đàn sẽ xuất hiện cơ chế nâng toàn bộ búa đàn đến vị trí gần dây hơn để giảm quảng đường từ búa đến dây đàn, lúc này âm thanh sẽ nhỏ hơn với cùng một lực phím.
 • Trên đàn Grand Piano (đại dương cầm): Soft Pedal sử dụng cơ chế dịch toàn bộ máy đàn lệch một tí sang phải khiến búa đàn chỉ đập vào 2 trong số 3 dây đàn, lúc này âm thanh vang lên sẽ nhỏ hơn.

Soft Pedal thường được sử dụng khi đàn các kỹ thuật sắc thái nhẹ hoặc rất nhẹ (từ p đến pp,...).


CÁCH HOẠT ĐỘNG 3 PEDAL ĐÀN GRAND PIANO


VÌ SAO PIANO HOUSE LÀ ĐỊA ĐIỂM UY TÍN NHẤT ĐỂ MUA ĐÀN PIANO CƠ?

logo piano house

---

Piano House - Chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm đàn piano chính hãng Nhật Bản, Indonesia, Mỹ. Chúng tôi cung cấp tất cả các dòng đàn Grand Piano, Upright Piano, Digital Piano trực tiếp từ Yamaha, Kawai, Roland,...

.

Đến với Piano House quý khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình để có thể hiểu rõ về sản phẩm và chất lượng sản phẩm. Qua đó, chọn được model đàn piano phù hợp nhất với mình.

.

CAM KẾT PIANO HOUSE GỞI ĐẾN QUÝ KHÁCH HÀNG

 1. Đàn piano cơ được nhập khẩu chính hãng bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nguồn hàng, xuất xứ.
 2. Tặng kèm bộ phụ kiện: Ghế ngồi, ống sưởi, khăn đàn, khăn phím chính hãng từ Kawai, Yamaha,...Japan.
 3. Giá sản phẩm bao gồm gói Bảo hành 1 đổi 1, bảo hành tại nhà. Xem thêm về chính sách bảo hành.
 4. Miễn phí vận chuyển đàn tận nhà tại thành phố Hồ Chí Minh.
 5. Chất lượng đàn piano cơ đúng với thông tin mô tả trên trang Piano House.

>>Liên hệ ngay 0903049117 - Khoa để được cập nhật giá bán mới nhất hoặc đến ngay các cơ sở của Piano House để trải nghiệm sản phẩm đàn piano upright từ Kawai ngay hôm nay.

Xem thêm bài viết : TƯ VẤN ĐÀN PIANO


PIANO HOUSE

Hệ Thống Phân Phối Đàn Piano Cơ Cao Cấp Số 1 Vn

popup

S� l��ng:

T�ng ti�n: