BABY GRAND PIANO

Những cây đàn Grand piano luôn là biểu tượng của sự tinh tế và đẳng cấp. Được chế tác với sự cẩn thận, tinh xảo và chính xác, một cây đàn grand piano vừa là một nhạc cụ đẹp, vừa là một sự bổ sung trang nhã cho bất kỳ ngôi nhà, phòng thu biểu diễn hay phòng hòa nhạc nào. Việc sản xuất một cây đại dương cầm chất lượng cao với âm thanh đặc biệt cần nhiều thời gian và đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về nhạc cụ. Một số nhà sản xuất piano tốt nhất như Steinway & Sons, BösendorferBechstein - đã và đang hoàn thiện nghệ thuật chế tạo những cây đại dương cầm (concert grand) trong nhiều thế kỷ.

.

Khi mua một cây đàn grand piano, có nhiều yếu tố cần xem xét - bao gồm cả sản xuất, kiểu máy và năm sản xuất của cây đàn. Ngoài ra còn có một số kích cỡ của đại dương cầm có sẵn, từ  petit baby grands đến đại dương cầm hòa nhạc sắc màu rực rỡ. Mỗi kích thước của đại dương cầm tạo ra chất lượng âm sắc độc đáo và phù hợp cho từng không gian và mục đích khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn grand piano, bạn có thể tự hỏi "sự khác biệt giữa một cây đàn grand piano và baby grand là gì?"

.

Trong phần này, chúng tôi sẽ trình bày sự khác biệt về kích thướcâm thanh giữa đàn grand piano và baby grand để giúp bạn chọn được cây đàn piano hoàn hảo cho mình.

Phân loại đàn grand piano và baby grand?

Trên thì trường hiện nay thường phân biệt 2 loại đàn piano cơ chính là Upright piano (piano đứng) và Grand Piano (đại dương cầm). Cả đàn piano “grand” và “baby grand” đều là phân loại của đàn piano ngang (đại dương cầm). Khi người chơi đánh một nốt trên đại dương cầm, búa đập vào dây từ bên dưới và trở lại vị trí nghỉ một cách tự nhiên nhờ trọng lực. Bởi vì hoạt động của một cây đàn grand piano hoạt động mà không có lò xo, nó ít bị suy giảm hơn so với hoạt động của một cây đàn piano thẳng đứng (upright). Hành động ngang của đại dương cầm cũng cung cấp âm thanh sắc nét hơn.

Mặc dù đại dương cầm thường đắt hơn đàn piano thẳng đứng, nhưng chúng cũng mang lại khả năng đáp ứng cao hơn và chất lượng âm sắc được cải thiện. Đại dương cầm cho phép nghệ sĩ dương cầm kiểm soát tốt hơn âm thanh mà họ tạo ra, làm cho đại dương cầm trở thành lựa chọn ưu tiên của các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp cũng như các nhạc sĩ nghiệp dư. Đại dương cầm cũng có thể tạo ra âm lượng lớn hơn so với upright, đặc biệt là khi đỉnh của chúng được nâng lên. Điều này làm cho những cây đàn grand piano trở nên cực kỳ hiệu quả đối với những không gian rộng lớn, chẳng hạn như phòng hòa nhạc và nhà hát. Khi được sử dụng trong gia đình, đại dương cầm cung cấp âm thanh phong phú và đầy đủ chưa từng có đối thủ thẳng đứng của chúng.

Đàn Baby Grand và Grand Piano khác nhau như thế nào?

Trong dòng đại dương cầm, có rất nhiều loại đàn có kích thước khác nhau mà mỗi loại có phân loại riêng. Trong khi tên gọi “baby grand” và “grand” thường được sử dụng để phân biệt giữa đàn piano ngang nhỏ và lớn, thực tế có  bảy phân loại kích thước khác nhau của đại dương cầm . Tùy thuộc vào nhà sản xuất đàn piano và nơi nó được sản xuất, kích thước chính xác có thể khác nhau, nhưng dưới đây là các phân loại thường được chấp nhận của đại dương cầm:

Cách đặt tên theo kích thước đàn Grand Piano

  • Petit Grand: Là dòng đàn kích thước nhỏ nhất grand piano. Kích thước từ 4’5” – 4’10” 135cm đến 147cm. Thiết kế nhỏ gọn nhưng âm thanh vẫn có chi tiết rất tốt.
  • Baby Grand: Đây là dòng đàn có kích thước nhỏ nhất nhưng lại rất thông dụng tại Việt Nam, phù hợp gia đình chưng cư hoặc không gian không quá lớn. Chiều dài tính từ mép đàn này sang mép đàn bên kia của đàn piano baby Grand khoảng 4’11” 5’6” (150 cm -1.68 cm). Thích hợp bé mới học, biểu diễn bán chuyên.
  • Medium Grand: Có chiều dài thân đàn khoảng từ 5’6” đến 5’8” (168 cm – 173 cm), thuộc các dòng G3, C2 Yamaha,...phù hợp với không gian vừa đủ và biểu diễn chuyên nghiệp, âm thanh mạnh mẽ cùng tiếng bass độ rền tốt.
  • Professional Grand hay living room Grand: Đây là dòng piano cơ nằm có kích thước khoảng 6’0” (183 cm), phù hợp với không gian diện tích từ 50m2 trở lên, âm thanh thể hiện các quảng đầy đủ và chắc lực.
  • Parlor Grand: Chiều dài của đàn là từ 6’3” đến 6’10” (200 cm - 208 cm), là dòng đàn Grand Piano kích thước lớn, phù hợp biểu diễn chuyên nghiệp với âm bass mạnh mẽ và độ rền tốt cùng chi tiết âm thanh tuyệt vời. Các dòng đàn phổ biến như Yamaha C3, C5, G5,...
  • Music Room Grand hay Semiconcert: Với chiều dài đàn từ 7’0” inch đến 7’8” (215 cm – 235 cm), dòng đàn piano cơ này là sự lựa chọn hàng đầu của các trung tâm âm nhạc hoặc các hãng ghi âm, đàn Semiconcert có độ dài khóa từ 21 inch đến 22 inch, đây chính là điểm nổi bật và giúp người chơi kiểm soát được âm thanh tốt hơn.
  • Concert Grand: Chất lượng âm thanh vang đủ cho hội trường hơn 1000m2, biểu diễn tại các buổi hoà nhạc mang tầm quốc tế. Âm thanh đạt chất lượng tốt nhất. Các dòng đàn thuộc Concert Grand như C7, CF, Seigheru.

Sự khác biệt về âm thanh giữa đàn Grand Piano cho bé và đàn Grand Piano

Đây là những điểm khác biệt chính về âm thanh giữa đàn piano cơ bé và đại dương cầm:

  • Âm lượng:  Đàn grand piano càng lớn thì phạm vi âm lượng mà nó có thể tạo ra càng lớn. Các dây dài hơn của một cây đại dương cầm hòa nhạc cho phép chúng được chơi to hơn và nhẹ nhàng hơn so với một cây đại dương cầm dành cho trẻ em. Tuy nhiên, những cây đại dương cầm lớn hơn cũng đòi hỏi nhiều không gian hơn để đạt được sự cộng hưởng thích hợp. Một cây đàn concert grand có thể lấn át một không gian nhỏ, trong khi một cây đàn Baby grand có thể lấp đầy một không gian nhỏ với cộng hưởng đầy đủ nhất.
  • Âm sắc cân bằng và phong phú hơn: Những cây đại dương cầm có dây dài hơn thường mang lại âm sắc cân bằng hơn. Những cây đàn grand piano lớn hơn cũng tạo ra nhiều âm bội hơn những cây grand piano nhỏ hơn để tạo ra âm thanh đầy đủ và phong phú hơn.
  • Tính thiếu âm sắc: Những cây đàn grand piano lớn hơn sẽ có độ hài hòa cao hơn trên các quãng tám, trong khi những cây đàn grand piano nhỏ hơn có thể tạo ra âm bội có âm sắc hơi sắc nét hoặc bằng phẳng. Âm sắc của đàn baby grand cũng có thể thay đổi theo từng quãng tám hoặc theo độ động. Trong khi một số nhạc sĩ thích chất lượng âm thanh thuần khiết của một cây đàn concert grand, thì những nghệ sĩ dương cầm khác lại đánh giá cao chất giọng độc đáo của những cây đại dương cầm nhỏ hơn.

Lựa chọn nào tốt hơn?

Khi bạn mua một cây đàn grand piano từ một công ty piano chất lượng, bất kỳ kích thước nào của cây đàn grand piano đều có thể mang lại âm thanh trọn vẹn và đẹp đẽ. Tuy nhiên, đàn grand piano và baby grand thường phù hợp hơn cho các ứng dụng khác nhau.

.

Bạn sẽ cần phải cân nhắc những ưu và nhược điểm của những cây đàn baby grand và cây đàn size lớn hơn để đưa ra quyết định của mình. Cây đàn grand piano tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của cây đàn, sự chuyên nghiệp của người chơi và diện tích của căn phòng nơi bạn sẽ chơi đàn. Khi lựa chọn giữa đàn baby grand và đàn grand piano, đây là bốn yếu tố cần xem xét.

1. KÍCH THƯỚC PHÒNG

Căn phòng rộng rãi với trần nhà cao sẽ giúp bất kì cây đàn grand piano nào tái tạo hoàn hảo âm thanh cộng hưởng. Không gian rộng rãi cho phép đàn piano đạt được độ cộng hưởng thích hợp và được chơi một cách linh hoạt. Đàn size càng lớn sẽ yêu cầu nhiều không gian hơn để tối ưu cộng hưởng.

Bạn cũng nên xem xét cách vận chuyển cây đàn piano an toàn từ shoowrom về ngôi nhà mình. Đo các lối ra vào và cầu thang của bạn để đảm bảo rằng cây đàn sẽ phù hợp. Nếu bạn muốn mua một cây đại dương cầm lớn nhưng không biết làm thế nào để đưa nó vào nhà, hãy liên hệ với  dịch vụ chuyển đàn piano chuyên nghiệp. Những người di chuyển đàn piano chuyên nghiệp có thể giúp xác định lộ trình tốt nhất để di chuyển đàn piano của bạn một cách an toàn và suôn sẻ.

2. MỤC ĐÍCH CỦA PIANO

Nếu bạn đang mua một cây đàn piano cho một nhà hát, hội trường biểu diễn hoặc không gian biểu diễn khác, một buổi hòa nhạc lớn hoặc bán buổi hòa nhạc lớn thường là lựa chọn tốt nhất. Những cây đàn piano này tạo ra âm thanh chuyên nghiệp và sạch sẽ dễ dàng lấp đầy một không gian hòa nhạc lớn.

Một cây đại dương cầm cỡ trung (medium grand) sẽ phù hợp studio và nhà ở, những cây đàn concert grand phù hợp hơn với hội trường và sân khấu lớn.

Nếu bạn đang xem xét một cây đàn grand piano cho mục đích thẩm mỹ và trang trí nội thất nhà, thì một cây đàn baby grand piano hoặc medium grand có thể là sự lựa chọn phù hợp.

3. CẤP ĐỘ KỸ NĂNG CỦA NGƯỜI CHƠI

Các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp thường thích những cây đại dương cầm hòa nhạc (concert grand) vì chất lượng âm thanh và độ cộng hưởng được tái tạo hoàn hảo. Những cây đại dương cầm lớn hơn mang đến những giai điệu gần như hoàn hảo cho phép người nhạc sĩ thể hiện khả năng của mình. Nếu bạn là một nghệ sĩ dương cầm mới bắt đầu, bạn có thể bắt đầu với một cây đại dương cầm nhỏ hơn và tiếp tục trau dồi kỹ năng của mình.

Đối với những nhạc công nghiệp dư, một cây đàn grand piano sẽ khiến bạn trầm trồ khen ngợi bởi âm thanh tuyệt vời. Một cây đàn baby grand piano sẽ mang đến trải nghiệm âm thanh trọn vẹn khi dùng trong phòng nhỏ, hoặc studio.

4. NGÂN SÁCH CỦA BẠN

Đàn grand piano sẽ có giá dao động đáng kể tùy thuộc dòng đàn, nhà sản xuất, năm sản xuất và tình trạng của đàn. Tuy nhiên, những cây đàn baby grand thường ít tốn kém hơn những cây grand piano size lớn. Khi cân nhắc chọn cây đàn grand piano phù hợp với túi tiền của bạn, đừng rơi vào bẫy chỉ đơn giản là mua một cây đàn piano lớn nhất mà bạn có thể mua được. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tìm kiếm một cây đàn piano chất lượng cao trong tầm giá của bạn. Hãy nhớ rằng một cây đàn baby grand chất lượng sẽ hoạt động tốt hơn một cây đàn piano lớn hơn rẻ tiền.

>> Khám phá bộ sưu tập grand piano và upright piano  tại Piano House để tìm cây đàn piano hoàn hảo của bạn ngay hôm nay.


popup

S� l��ng:

T�ng ti�n: