NHỊP LẤY ĐÀ 

━━━━

1.Nhịp lấy đà là gì? Đặc điểm của ô nhịp lấy đà là gì?

Nhịp lấy đà: Được hiểu đơn giản là hơi nhịp đầu tiên trong văn bản không đủ số phách theo quy định của số chỉ nhịp.

━━━

Điểm khác của nhịp lấy đà: là ô nhịp cuối cùng của tác phẩm đó cũng sẽ có số phách không đầy đủ, nhưng nếu cộng ô nhịp đầu tiên với ô nhịp cuối cùng thì đủ số phách theo quy định của số chỉ nhịp và bằng một ô nhịp bình thường trong tác phẩm.

━━━

2. Đặc điểm của ô nhịp lấy đà

Bạn có thể phân biệt nhịp lấy đà với các nhịp khác dựa vào các đặc điểm sau:

  • Sẽ không đủ phách khi kết thúc nếu trong một bản nhạc mà có ô nhịp lấy đà. Tổng số phách của nhịp lấy đà và ô nhịp cuối sẽ là phách đủ theo số chỉ nhịp.

  • Hình thức của ô nhịp sẽ đủ phách nếu bạn thêm lặng vào ô nhịp lấy đà. Tuy vậy bản chất của nó vẫn là ô nhịp lấy đà.

  • Nhịp lấy đà là nhịp duy nhất có thể thiếu trường độ. Tuy nhiên vẫn có nhiều bài hát chứa nhịp lấy đà nhưng kết thúc vẫn đủ trường độ.

━━━

3. Một số nhịp khác bạn có thể tham khảo

Nhịp 6/8: là một loại nhịp kép và gần giống với hai nhịp 3/8 cộng lại. Nhịp 6/8 gồm 6 phách, được sử dụng trong các bài nhịp nhàng uyển chuyển, giai điệu trữ tình hoặc điệu Rumba,…

Nhịp 4/4: là một loại nhịp kép với 4 phách trong một ô nhịp. Phách 1 mạnh, Phách 2 nhẹ, Phách 3 mạnh vừa và Phách 4 nhẹ. Mỗi phách tương với một nốt đen và có 4 nốt đen. Đây là một loại nhịp phổ biến nên được dùng có nhiều thể loại nhạc khác nhau như: Pop, Ballad, Rock,…

Nhịp 3/8 : là nhịp đơn có ba phách, mỗi phách có giá trị trường độ bằng một nốt móc đơn (một phần tám nốt tròn). Phách thứ nhất là phách mạnh, phách thứ hai và thứ ba là phách nhẹ.

Nhịp 3/4: là một nhịp đơn gồm ba phách, mỗi phách bằng một nốt đen phách thứ nhất mạnh, phách thứ 2 và phách thứ 3 nhẹ. Trường độ mỗi phách sẽ ứng với một nốt đen. Nhịp 3/4 thường được dùng trong các bản nhạc với giai điệu nhịp nhàng, vui tươi.

Nhịp 2/4: là một nhịp đơn. Trong nhịp 2/4 ta có: Số 2 chỉ 2 phách thì sẽ có phách đầu là mạnh và phách sau là nhẹ và trường độ mỗi phách cơ bản sẽ ứng với một nốt đen. Nhịp 2/4 thông thường sẽ được sử dụng trong các bài hát thiếu nhi hay hành khúc vì tiết tấu hợp với tự nhiên của con người.

Nhịp 2/2: là một nhịp đơn. Nhịp 2/2 có 2 nhịp trong một ô nhịp, mỗi phách bằng 1 nốt đen. Phách 1 và phách 2 bằng nhau.

━━━

Hướng dẫn viết nhạc (tạo ô nhịp lấy đà) trên phần mềm Finale

4. Cách tạo ô nhịp lấy đà (ô nhịp thiếu nốt) trền phần mềm soạn nhạc chuyện nghiệp bậc nhất hiện nay trên thế giới.

Cách 1: Bạn có thể viết đủ số phách theo quy định bằng các dấu lặng và sửa thành ô nhịp lấy đà bằng cách bôi đen ô nhịp muốn tạo nhịp lấy đà và vào Menu: Document -> Pickup Measure. Trong hộp thoại bạn hãy chọn hình nốt muốn ô nhịp đó có bao nhiêu phách.

Ví dụ như hình trên, bạn chọn ô nhịp có một phách, đồng nghĩa với hình nốt đen, phần mềm sẽ tự xóa đi các dấu lặng ở đầu ô để thành ô nhịp chỉ có 2 nốt móc đơn như trên.

Cách 2: Mặc định ô nhịp đầu là ô nhịp lấy đà khi chưa viết nhạc. Cũng tương tự cách trên, bạn vào Menu: Document -> Pickup Measure. Trong hộp thoại bạn hãy chọn hình nốt muốn ô nhịp đó có bao nhiêu phách rồi viết nhạc vào nó sẽ chỉ dựng lại ở số phách quy định và không thể thêm được nữa.

Qua bài viết trên Piano House đã cung cấp các thông tin về nhịp lấy đà là gì? Đặc điểm của ô nhịp lấy đà là gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

━━━

PIANO HOUSE

Hệ Thống Phân Phối Đàn Piano Cao Cấp

popup

S� l��ng:

T�ng ti�n: