HƯỚNG DẪN SỬA PIANO ĐIỆN TẠI NHÀ

─────────

DẤU HIỆU VÀ NGUYÊN NHÂN BỊ HỎNG ĐÀN PIANO ĐIỆN

Đàn Piano điện là một loại nhạc cụ thông dụng được sử dụng phổ biến mà được người đam mê âm nhạc vô cùng ưa chuộng. Sử dụng đàn Piano điện trong khoảng thời gian dài, cây đàn không thể bền mãi được và không thể tránh khỏi gặp một số lỗi hoặc hư hỏng. Tuy nhiên, không phải vấn đề bị lỗi hoặc hư hỏng nào cũng khó xử lý, bạn có thể vẫn xử lý được những lỗi đơn giản nếu bạn trang bị được đủ kiến thức căn bản về đàn Piano điện để có thể dễ dàng nhận ra khi chơi và tự mình sửa chữa đàn Piano điện được.

Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian gọi thợ đến sửa chữa, công sức và cả chi phí sửa chữa nữa. Trang bị đầy đủ kiến thức căn bản để có thể dễ dàng nhận ra đàn Piano điện bị hư hỏng và tự mình sửa chữa đàn piano điện tại nhà!
 

─────────
 

CÁCH NHẬN BIẾT ĐÀN PIANO ĐIỆN BỊ HỎNG

Khi có dấu hiệu lỗi, hư hỏng đàn Piano điện, bạn có thể nhận biết được qua cách cảm nhận được âm thanh phát ra và khả năng bấm phím của phím đàn khi tác động lên và thời gian phản hồi như thế nào, nhanh hay chậm.

Khi bị hư hỏng, âm thanh của đàn sẽ bị rè và phím đàn giống như bị liệt, phản ứng rất chậm. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết đàn Piano điện bị hỏng.

─────────

NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN LÀM HỎNG ĐÀN PIANO ĐIỆN

● Do quá trình sử dụng lâu ngày các phím đàn bị bụi bẩn dính vào gây nên tình trạng dính kẹt với nhau làm giảm độ đàn hồi và lực nảy của bàn phím

● Lỗi do cấu tạo của cây đàn Piano điện

● Do trong quá trình sử dụng người chơi sử dụng lực chơi đàn không đều khiến bàn phím bị lệch

● Do bị tác động từ bên ngoài như va đập, rơi rỡ,…

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng lỗi, hư hỏng đàn Piano điện. Tuy nhiên, nếu bạn có thể phát hiện sớm, chính xác những nguyên nhân và dấu hiệu trên thì hoàn toàn có thể dễ dàng khắc phục.
 

─────────
 

MỘT SỐ LỖI ĐÀN PIANO ĐIỆN THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

BÀN PHÍM BỊ LỆCH

Do thời gian sử dụng đàn Piano điện quá lâu nên phím đàn bị hao mòn và có sự chênh lệch không đồng đều bởi khi bấm phím chúng ta dùng các lực khác nhau lên phím đàn. Các phím đàn có dấu hiệu bị lệch sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình sử dụng.

Khắc phục: Thường xuyên lau chùi bụi bẩn trên các phím đàn, sử dụng lực lên các phím đàn đều tay. Sử dụng thời gian dài khiến bàn phím đàn Piano điện có sự chênh lệch, hao mòn.
 

─────────
 

LỖI VỀ PEDALS

Với bất cứ chiếc Piano điện nào thì Pedal là một phần không thể thiếu, nhất là đối với những người biểu diễn Piano điện chuyên nghiệp. Nếu không có tiếng ngân thì chiếc Piano điện sẽ trở nên vô cùng tầm thường. Pedal có dấu hiệu không vang, không ngân nga hoặc nếu bạn không đạp Pedal mà tiếng nó vẫn cứ vang mãi thì trường hợp lỗi Pedal Piano điện là điều không tránh khỏi

Cách khắc phục: Với lỗi Pedal, bạn nên gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa thay mới để có được những âm thanh tốt nhất cho chiếc đàn Piano điện.
 

─────────
 

LỖI VỀ LOA ĐÀN

Khi bạn gặp phải trường hợp âm thanh đàn rất nhỏ, hoặc bạn kiểm tra thấy loa 1 bên có tiếng bên thì không hoặc loa phát ra những âm thanh ù ù xào xạc. Điều này chứng tỏ chiếc đàn Piano điện của bạn đã gặp phải những vấn đề lỗi hay hư hỏng rồi.

Cách khắc phục: Bạn nên thường xuyên lau chùi sạch sẽ loa trong quá trình sử dụng, tránh để bụi bẩn bám vào loa. Thường xuyên bảo dưỡng đàn theo định kỳ để đàn đạt được hiệu quả tốt nhất.
 

─────────
 

LỖI VỀ NGUỒN ĐIỆN, BO MẠCH

Khi bạn sử dụng đàn mà gặp phải trường hợp đột nhiên tắt hoặc khi mở đàn nhưng không lên nguồn mặc dù đã được kết nối với điện. Chắc hẳn chiếc đàn Piano điện của bạn đã gặp phải tình trạng lỗi về nguồn điện, bo mạch, vi mạch, chập mạch,… Trường hợp này có thể đàn của bạn đã bị ẩm, nhiễm nước dẫn tới cháy nguồn, chập mạch,…

Cách khắc phục: Bạn nên sử dụng một số thiết bị như máy hút ẩm, máy tạo độ ẩm để điều hòa nhiệt độ,… cân bằng lại độ ẩm của đàn thường xuyên, tránh để đàn Piano điện bị nhiễm nước, nhiễm ẩm gây nên những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 
 

─────────
 

HƯỚNG DẪN VỆ SINH ĐÀN PIANO ĐÚNG CÁCH

Trong quá trình sử dụng, sẽ gặp phải nhiều trường hợp ảnh hưởng từ những tác động bên ngoài gây ảnh hưởng đến những chiếc đàn Piano điện, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đó lâu dài sẽ khiến cho đàn bị hư hỏng nặng. Việc vệ sinh, bảo dưỡng đàn Piano điện định kỳ chính là cách mà bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng qua các bước dưới đây:

● Bước 1: Tháo nắp phía trên và nắp trước phía dưới: Hầu hết các loại đàn Piano đều có cấu tạo gần giống nhau.Nắp trên được giữ bởi 2 chốt 2 bên, nắp dưới được giữ bằng thanh lẫy ở giữa. Bạn chỉ cần tháo chốt mở của các chốt này là có thể dễ dàng tháo nắp ra.

● Bước 2: Tháo nắp che phím

● Bước 3: Tháo Name Board Strip: là thanh gác ngang lên phím để giữ không có phím bật lên, đây cũng là thanh thường in tên thương hiệu. Thanh này thường có ốc giữ hai bên, một số đàn có thêm một vài ốc ở giữa nữa.

● Bước 4: Tháo các bộ phận Pedal: Lấy các thanh nối vị trí action xuống chân Pedal ra. Tháo thanh nỉ Pedal giảm âm ra nếu có, thanh này thường có vị trí giữ ở 2 đầu ốc

● Bước 5: Tháo bộ action: Khi tháo lưu ý tránh va chạm làm hư hỏng bộ action

● Bước 6: Tháo phím: Sau khi đã tháo bộ action ra, bạn chỉ cần nâng từng phím lên là có thể dễ dàng tháo nó ra. Bạn hoàn toàn có thể nâng cả cụm nhiều phím ra cùng lúc. Khi nâng bạn nên nâng theo phương thẳng đứng và không làm cong các chốt giữ.

Sau khi thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng đàn, bạn cần lắp ngược lại các trình tự nêu trên. Lưu ý là khi tháo bạn nên viết số lên các bộ phận để tránh nhầm lẫn và lắp đặt dễ dàng, đúng cách. Mỗi cây đàn sẽ có những cấu tạo khác nhau nên bạn cần cẩn thận thực hiện, nếu không hoàn toàn yên tâm bạn nên nhờ những người có chuyên môn giúp đỡ.

Cách tốt nhất để có thể hạn chế được việc hư hỏng đàn Piano điện đó là bạn nên thường xuyên kiểm tra đàn theo định kỳ hằng năm, ít nhất là 6 tháng 1 lần. Ngoài ra, bạn nên căn chỉnh đàn Piano điện sơ bộ. Đồng thời, nên thực hiện quá trình vệ sinh đàn Piano điện để tránh bụi bẩn bám vào gây hư hỏng các bộ phận của đàn.

Các lỗi khiến đàn Piano điện bị hư hỏng trong quá trình sử dụng là điều khó tránh khỏi nếu bạn không biết cách bảo dưỡng. Vì những chiếc đàn Piano điện có giá trị vật chất khá cao nên khi bảo dưỡng, sửa chữa bạn nên lựa chọn một địa chỉ bảo trì, sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín để giao phó thực hiện bảo hành, sửa chữa cho chiếc đàn của mình. 

───

PIANO HOUSE

Hệ Thống Phân Phối Đàn Piano Cao Cấp

popup

S� l��ng:

T�ng ti�n: