SO SÁNH ĐÀN PIANO ROLAND
 HP702/HP704 - LX705/LX706/LX708

----------

"Piano House sẽ mang đến cái nhìn so sánh về thiết kế, âm thanh, công nghệ một cách tổng quan và trực quan nhất đến quý khách hàng"

Roland LX700 Series


SO SÁNH ROLAND HP702-HP704

Model rẻ nhất là Roland HP702 thay thế HP601 trước đó và là một cây đàn piano thú vị đối với Roland vì sở hữu Action phím kiểu piano "Tiêu chuẩn" từ mẫu đàn piano Roland RP501 có giá thấp hơn, kết hợp công nghệ âm thanh "Physical Modeling" piano sound technology của dòng HP cao cấp hơn. Roland HP702 sở hữu cùng hệ thống loa tương tự nhưng được thiết kế lại dáng đàn cao hơn, sang trọng và phong cách hơn với nhiều màu sắc lựa chọn.

----------

 

Roland HP702

Roland HP704 sở hữu dáng đàn cao hơn, mang hình ảnh dòng đàn HP, LX, GP với âm thanh mạnh mẽ hơn model trước đó, và cải tiến hệ phím PHA50 (tích hợp trên đàn Roland HP603); đồng thời kết hợp chip âm thanh Physical Modeling piano sound tương tự trên model HP702.

 

----------

 

Roland HP704


SO SÁNH ROLAND HP & LX

Model tiếp theo, Roland LX705 được nâng cấp thùng loa nhưng hệ thống âm thanh bên trong chỉ được cải thiện một chút so với HP704 với việc bổ sung hộp loa để chứa 2 loa đồng trục, mang lại trải nghiệm âm thanh stereo tốt hơn. Tuy nhiên, tổng công suất đầu ra của Roland LX705 giống hệt với HP704 (có giá thấp hơn) và thực tế đã bị giảm công suất âm thanh so với mẫu HP605 trước đó. Chúng tôi không chắc tại sao Roland lại làm vậy nhưng họ chắc chắn phải có lý do chính đáng.

LX705 sử dụng cùng một hệ phím PHA50 có trong HP704 kết hợp với chip âm thanh piano "nâng cấp" mới hơn, có hai phiên bản của công nghệ piano "Pure Acoustic Physical Modeling" mới của họ (chất âm piano Mỹ và piano châu Âu) được cho là bước tiến từ chip mô hình đàn piano vật lý SuperNATURAL thông thường trong HP702 và HP704.

 

----------

 

Chip âm thanh piano mới (được nâng cấp) này có trong tất cả các model LX700 của hãng và được cho là sẽ mang đến cho người chơi âm thanh piano chân thực nâng cao hơn các model HP, bao gồm một tính năng bổ sung mà Roland gọi là "Pure Acoustic Ambience”. Tính năng này là một hệ thống "hiệu ứng đặc biệt" được thiết kế để cung cấp cho âm thanh đàn piano một loạt các cài đặt sẵn về âm vang / môi trường xung quanh.

.

Một phần của công nghệ Pure Acoustic Physical Modeling của Roland trên dòng LX được cải tiến với tính năng mới được gọi là "My Stage" không có trên các mẫu HP hoặc GP. Chức năng này sẽ cho phép bạn chọn âm thanh piano và sau đó áp dụng các thiết lập các môi trường biểu diễn đặc biệt “My Stage". Các thiết lập âm vang theo môi trường biểu diễn bao gồm Piano Recital, At Hall Stage, Lakeside Studio, Impressionists, Heritage Hall, Lounge Concert, Church Concert, Jazz Club, Medieval Salon, Recording Studio, Trad Opera House và East Coast Hall. Mỗi không gian đặt trước được mô hình hóa vật lý giả lập mang lại cho âm thanh piano mà bạn chọn chân thực hơn và có thể thay đổi âm sắc tổng thể và động lực của âm thanh piano. Nói cách khác, khi bạn chơi với các hiệu ứng "Acoustic Ambience" và "My Stage", bạn có thể tạo và tùy chỉnh đàn piano của riêng mình thay vì chỉ sử dụng 4 âm thanh piano mặc định. Tuy nhiên, việc sử dụng cả hai tính năng này có thể là một thách thức đối với một số người. 

 

----------

 

Roland LX706 CB


Model tiếp theo là Roland LX706 có thùng loa tăng kích thước cả chiều cao và chiều sâu, đồng thời hệ thống loa được cải tiến so với LX705 và hay hơn model trước đó là LX7. Sự cải thiện về âm thanh thực sự nằm ở việc model này có thêm 2 amply công suất và loa tweeter vòm lớn hơn một chút so với model HP605 trước đó cùng với hai loa bass 10in nhầm tăng cường âm bass rền vang mạnh mẽ trên model LX706 (model LX705 không có loa bass). LX706 có tất cả các tính năng âm thanh piano được nâng cấp mới nhất của LX705, và  điểm nâng cấp mạnh mẽ và khác biệt nhất là hệ phím “Hybrid Grand Keyboard”.

Mô hình hệ phím Hybrid Grand Keyboard

-----------

Hệ Action phím Roland mới này chỉ xuất hiện trên dòng đàn LX706 và LX708 thế hệ mới. Về cơ bản hệ phím mới tương tự về cấu tạo với ba cảm biến phím tương tự PHA50 trong các mẫu HP, GP và LX705, nhưng có một điểm khác biệt chính là ... các phím dài hơn và tăng cường trọng lực phím. Mỗi phím màu trắng trong LX706 có kích thước chỉ hơn 10 1/4in, dài hơn gần 1 1/2in so với phím PHA50. Chiều dài phím phụ là phần của phím mà bạn không nhìn thấy nằm sau các phím có thể nhìn thấy dưới bảng điều khiển.

So sánh hệ phím PHA50 và Hybrid Grand Keyboard

-----------

Roland đã thiết kế lại thùng đàn trên 2 mẫu đàn Piano điện Roland LX706 và LX708 để có đủ không gian đặt các phím dài hơn này, cho phép các phím di chuyển theo một cách khác với hành động phím trong các model đời thấp hơn. Trên Roland LX706, phím dài hơn cho phép điểm cân bằng tốt hơn, tự nhiên hơn do chiều dài của phím dài hơn, do đó các phím được cân bằng đồng đều hơn từ mặt trước của phím đến mặt sau của các phím khi bạn đang chơi để áp lực ngón tay hoặc lực cần thiết (chơi các phím đen tự nhiên hơn, v.v.) để chơi trên bàn phím này đồng đều hơn, cân bằng hơn và giống như một cây đại dương cầm thực sự theo cách đó thay vì giống như một cây đàn hành động phím gõ thẳng đứng trong các mô hình khác. Nhìn chung, “Hybrid Grand Keyboard” cũng yêu cầu ít lực ngón tay hơn để chơi các phím bất kể ngón tay của bạn ở đâu trên bàn phím, kể cả khi chơi trên các phím màu đen. Mặc dù các phím đàn trên Roland LX706 và LX708 hiện dài hơn một chút, nhưng vẫn còn kém khá nhiều độ dài và độ đầm phím các dòng Kawai CA (thấp tiền hơn) như CA48, CA97,…

.

Ở những cây đại dương cầm acoustic (grand piano) tên tuổi, còn có một "thước đo trọng lượng phím" tiêu chuẩn được sử dụng bởi các kỹ thuật viên piano có trình độ để điều chỉnh và đặt lực phím cần thiết để chơi đàn piano đúng cách. Những cây đàn Grand Piano thường có lực phím nhẹ hơn đáng kể so với hầu hết các cây đàn Upright Piano, và những cây đàn Grand piano thường có trọng lượng phím khoảng 55 gam trở xuống. Lực cân cảm ứng tĩnh (lực ngón tay cần thiết để bắt đầu phím di chuyển xuống dưới) được đo ở giữa nốt Đô (C) giữa đàn, mặc dù nó có thể nhỏ hơn hoặc nhiều hơn vài gam. Trọng lượng tĩnh 55 gram là một phép đo khá tiêu chuẩn của nhiều kỹ thuật viên piano và là một phép đo được tính toán để cho phép một cây đàn grand piano thực sự chơi với hiệu suất tối ưu.

Roland LX706 Hybrid Grand Keyboard có trọng lượng tĩnh khoảng 59 gram (dựa trên các phép đo của tôi), điều này tạo nên cảm giác chân thật nhất khi đàn trên LX706. Tuy nhiên, chuyển động của trọng lượng lên đến xấp xỉ 46 gram (đo ở giữa C) cho phép các phím trên Roland LX706 có tốc độ nảy phím và phản hồi nhanh hơn; điều này tạo nên một hệ phím có độ nhạy, độ nảy và trọng lực phím tốt nhất của hãng.

Roland LX706 WA


SO SÁNH HỆ PHÍM

Tất cả các model Roland đời mới đều có mặt bàn phím giả ngà voi Ivory Touch và mặt phím đen tương tự gỗ mun giúp tạo cảm giác chắc chắn và bám tay tốt hơn, đồng thời thấm mồ hôi, chống trượt ngón. Chức năng “Escapement” tạo cảm giác nảy phím như trên đàn grand piano.

.

Action phím trên Roland HP702 được gọi là hành động phím PHA4 "Tiêu chuẩn”, được chế tác hoàn toàn bằng nhựa với 3 cảm biến lực trên mỗi phím. Hệ phím PHA4 tiêu chuẩn có trọng lượng tĩnh của phím là 65 gam giúp cảm giác lướt phím mượt mà, độ nhạy tốt. Hệ phím này cũng xuất hiện trên model nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí hơn là Roland FP30.

Roland FP30

-----------

Hành động phím trong 2 model đàn upright tiếp theo HP704LX705 cùng với 2 model grand piano là GP607 và GP609 có action phím được nâng cấp tốt hơn gọi là PHA50 (vẫn có 3 cảm biến phím trên mỗi phím và bề mặt phím "ngà voi / gỗ mun"). PHA50 được thiết kế nẹp gỗ 2 bên thành phím mang lại cảm giác cao cấp hơn. Hệ phím PHA50 tái tạo lực phím và độ nhạy tương tự khi chơi trên đàn Upright Piano, bạn cũng cần nhiều lực hơn để kiếm soát phím tốt hơn. Điểm đặc biệt là hệ phím PHA50 ít ồn và mượt mà hơn khi nhấn phím so với PHA4.

.

Roland LX706 và LX708 có sở hữu hệ phím "Hybrid Grand" hoàn toàn mới (vẫn với 3 cảm biến phím trên mỗi phím và mặt phím mô phỏng "ngà voi / gỗ mun") nhưng với các phím thiết dài hơn. Cấu trúc của hệ phím Hybrid Grand (lai grand piano) về cơ bản giống như PHA50 và điều này cũng yêu cầu thùng đàn LX706 và lX708 phải sâu hơn. Trên thực tế, LX706 và LX708 có hệ phím chân thực hơn so với các cây đàn piano kỹ thuật số kiểu dáng grand piano như GP607 và GP609.


Haptic key vibrations

Tính năng đặc biệt độc đáo chỉ xuất hiện trên dòng đàn Roland LX708, tính năng này tạo ra cảm giác rung trong mỗi phím vật lý của đàn piano để mang lại cho người chơi cảm giác rung động thực như cảm giác phím đàn grand khi nhấn xuống (độ rung dây truyền lên búa đàn). Đặc biệt điều này chỉ xuất hiện khi chơi trên các mẫu upright và grand piano Acoustic cao cấp.

Công nghệ lấy mẫu âm thanh đàn Piano

-----------

Physical Modeling

Âm thanh piano trên những cây đàn piano Roland là độc nhất so với các thương hiệu khác ở chỗ hãng sử dụng công nghệ "Physical Modeling". Trong các model Roland trước đây như HP603, HP605, LX7LX17, Roland đã sử dụng công nghệ tương tự, có nghĩa là âm thanh piano được phát triển bằng cách sử dụng các thuật toán toán học để cố gắng "mô phỏng" âm thanh piano thực bằng cách phân tích những rung động mà piano acoustic thực sự mang lại, độ cộng hưởng và độ vang chính xác nhất.

ROLAND LX708

Ngày nay, có một công nghệ "kết hợp" đang được sử dụng bởi Kawai là Dexibell và Yamaha, là sự kết hợp giữa lấy mẫu (Sampling) & mô hình vật lý (Physical Modeling), thực hiện bằng cách ghi âm thực tế một cây đại dương cầm và sau đó họ sử dụng mô hình vật lý để nâng cao âm thanh được lấy mẫu, đây là thành quả kết hợp giữa thu âm trực tiếp và công nghệ xử lý âm thanh kỹ thuật số đỉnh cao nhất hiện nay, nhằm tái tạo tiếng đàn piano chân thực, mượt mà và đầy đủ màu sắc âm thanh nhất.


TỔNG KẾT

ROLAND HP702-HP704-GP607-GP609 sẽ dùng chung chip âm thanh với HP603 & HP605, điểm thay đổi nằm ở thiết kế và hệ loa. Dòng đàn Roland LX700 với các model LX705-LX706-LX708 tích hợp chip âm thanh tương tự nhau, sự khác biệt ở số lượng, cách bố trí loá, và thiết kế thùng đàn. Đặc biệt trên LX708 sở hữu cơ chế rung phím vật lý khi đàn (điều này chưa từng xuất hiện trên đàn piano điện nào hiện nay).

-----------

BẢNG SO SÁNH CÔNG NGHỆ ROLAND HP702/HP704, LX705/LX706/LX708

XEM THÊM : ĐÀN PIANO ROLAND

***Biên soạn : Piano House


PIANO HOUSE

Hệ thống phân phối đàn piano Roland cao cấp toàn quốc

Hotline : 0903.04.9117

popup

S� l��ng:

T�ng ti�n: